CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM: TRÀ HOÀNG HẢI

Truyền thuyết xưa kể lại rằng: Tiên Hội có tên là xã Phú Nông, đất đai trù phú, những nương chè xanh mướt, cây cối tốt tươi, là nơi các nàng tiên về trẩy hội, tạo nên một phong cảnh sơn thủy hữu tình. Ngày nay, truyền thuyết đó vẫn được dân gian lưu truyền từ đời này qua đời khác, và cũng không ai nhớ rõ Lịch sử Trà Tiên Hội như thế nào, nó có từ bao giờ, cũng chẳng ai nhớ từ khi nào, chỉ biết rằng cây chè được trồng trên các vùng trà lâu đời và danh tiếng như Tiên Trường 2.

Phía xa xa là dãy núi Tam Đảo có một vùng trồng chè xanh tốt tại xóm Tiên Trường 2, xã Tiên Hội, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi có không khí mát lành cùng lớp đất màu mỡ được tạo nên bởi dòng Suối Long, Suối Luôn và dòng Sông Công uốn lượn chảy quanh bồi đắp, nên rất phù hợp để  phát triển cây chè, với quy trình liên kết sản xuất khép kín thành một chuỗi bền vững, Trà Hoàng Hải được tạo ra từ vùng nguyên liệu sản xuất tập trung được cấp giấy chứng nhận VietGAP. Tất cả các khâu trong sản xuất từ trồng, chăm sóc, thu hái, chế biến, đóng gói, bảo quản đều được kiểm soát chặt chẽ và khoa học. Những thành viên của HTX nông nghiệp Hoàng Hải – Tiên Hội đã không ngừng cố gắng lưu giữ nghề truyền thống, phát triển thương hiệu và Trà Hoàng Hải chính là sản phẩm nổi bật nhất của HTX trong nhiều năm qua.

Hàng ngày khi những giọt sương còn đọng trên lá, những người thợ lành nghề của HTX đã có mặt trên các nương chè để lựa chọn những búp chè tươi non nhất, đạt chuẩn để đưa về chế biến. Để có được Trà Hoàng Hải chất lượng cao, quy trình làm chè từ công đoạn hái chè đến làm héo, diệt men, vò rũ tơi, san ẩm, sao chè, ủ hương đều cần có sự tỉ mỉ, kỹ thuật và có những bí quyết truyền thống riêng để tạo nên hương vị chè đặc biệt của Trà Hoàng Hải.

Trà Hoàng Hải có màu xanh đậm, búp chè còn nguyên, không hề bị vỡ cánh, và đặc biệt có hương thơm mát lạ lùng như ôm trọn đất trời Tiên Hội. Khi thưởng Trà Hoàng Hải ta sẽ thấy ngay hương cốm non bừng tỉnh mọi giác quan, vị chát nhẹ và cái ngọt hậu không thể lẫn với bất kỳ loại chè nào khác.

Với thổ nhưỡng phù hợp, khí hậu đặc thù, người dân giàu kinh nghiệm trồng và chế biến đã tạo nên thương hiệu Trà Hoàng Hải, đặc biệt là vùng chè đặc sản Tiên Trường 2 với sản phẩm tiêu biểu là Trà Hoàng Hải khi pha nước xanh, hương vị đặc trưng, đậm, ngọt hậu, được người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến.

 

Nhờ quy trình chăm sóc đặc biệt theo hướng hữu cơ, kỹ thuật làm chè kết hợp giữa hiện đại và bí quyết truyền thống nhưng luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà mỗi sản phẩm Trà Hoàng Hải khi được kiểm nghiệm đều đảm bảo chất lượng, an toàn cho người sử dụng. Trong lá trà lưu giữ được các chất catechin, vitamin, sapoin, cùng các loại axit amin giúp giảm lượng mỡ máu, phòng trừ lão hóa, giảm huyết áp và rất có lợi cho sức khỏe.

Như nhà thơ Hoàng Trung Thông đã viết:

Nhà lá đơn sơ

Tấm lòng rộng mở

Nồi cơm nấu dở

Bát nước chè xanh

Ngồi vui kể chuyện tâm tình bên nhau…

Từ bao đời nay “chén trà là đầu câu chuyện” đã trở thành nét văn hóa truyền thống của những người con đất Việt. Trà Hoàng Hải cũng đã góp phần không nhỏ vào lưu giữ và phát huy nét đẹp truyền thống ấy khi các sản phẩm Trà Hoàng Hải đã trở thành món quà quý giá dành cho người thân, đối tác, bạn bè mỗi dịp lễ, tết và các sự kiện quan trọng. Hay những ấm Trà Hoàng Hải đã kết nối và sẻ chia biết bao câu chuyện mỗi ngày của đồng bào các dân tộc tại Tiên Hội, để ai cũng nhớ mãi cái vị đậm đà khó quên ấy.

Hiện nay, Trà Hoàng Hải đã có mặt tại các điểm bán chè Thái Nguyên chất lượng cao trên địa bàn tỉnh và rất nhiều các đại lý tại các tỉnh thành lớn trong cả nước như Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, TP Hồ Chí Minh… Hãy thử một lần thưởng thức Trà Hoàng Hải để khi nhắc đến trà Thái Nguyên chúng ta sẽ nghĩ đến cái tên Trà Hoàng Hải đầu tiên.